Mở quán cafe cần lưu ý những gì?

Lựa chọn mở quán café là hình thức khởi nghiệp được xem là xu thế kinh doanh được nhiều người quan tâm và lựa chọn hiện nay. Không ít người trong số họ đã gặt hái thành công nhưng bên cạnh đó cũng không ít người nhận phải trái đắng khi dấn thân vào con đường này, thanhlyhangcu.vn xin chia sẻ một vài kinh nghiệm nếu bạn ý định mở quán cafe của riêng mình.

1. LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH – CHÌA KHÓA CỦA SỰ THÀNH CÔNG

“Liệu mình đã có phương án kinh doanh hợp lý” ” Mình biết gì về café và thị trường này?” Bạn cần phải thiết kế một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Trong đó cần thiết phải có các mục về tài chính, chi phí, nguồn thu, kế hoạch quảng bá, đào tạo nhân sự và thậm chí cả kế hoạch rút lui nếu việc kinh doanh không hiệu quả.

Bạn cần phải thiết kế một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh
Bên cạnh đó để bán được một món hàng bạn cần phải hiểu về nó, hãy tự rèn luyện bản thân mình với các công việc pha cà phê, trà hoặc bất kỳ đồ uống nào quán café có, không ngừng trau dồi kiến thức, học hỏi từ những người có kinh nghiệm chuyên môn trong ngành.

2. VỊ TRÍ QUÁN – ĐẤT CÓ LÀNH CHIM MỚI ĐẬU

Vị trí của quán cafe là yếu tố quan trọng quyết định đến sự sống còn của quán cafe. Vì vậy khi lựa chọn mặt bằng cho quán hãy đặc biệt chú ý đến những yếu tố sau:

+ Nếu có nguồn vốn dư dả, bạn có thể mạnh dạn đầu tư vào mặt bằng ở các khu vực trung tâm, những nơi nhiều người qua lại, nơi tập trung nhiều văn phòng, tòa nhà, nơi có khách du lịch hay các tụ điểm vui chơi của giới trẻ. Tránh lựa chọn mặt bằng trên đường 1 chiều.

+ Nếu không đủ vốn cho các mặt bằng ở mặt phố thì bạn có thể chọn các mặt bằng trong hẻm. Tuy nhiên hẻm phải là hẻm thông, không nên chọn hẻm cụt. Và cần có khu vực đỗ xe thoải mái cho khách hàng.

Bên cạnh đó, hãy nghiên cứu khu vực bạn thuê mặt bằng xem nơi đó có nằm trong dự án quy hoạch nào không hay các hàng quán xung quanh gần đó từng có quán cà phê phải đóng cửa, bạn cũng nên nghiên cứu lý do họ thất bại.

Vị trí của quán cafe là yếu tố quan trọng quyết định đến sự sống còn của quán cafe
Hãy thử đặt mình vào vị trí của khách hàng xem có muốn dừng xe lại và vào quán hay không.

3. LỰA CHỌN CONCEPT & PHONG CÁCH THIẾT KẾ – TÌM KIẾM SỰ KHÁC BIỆT

Tùy vào kinh nghiệm kinh doanh quán café và đối tượng muốn nhắm đến bạn có thể lên ý tưởng và lựa chọn concept phù hợp cho quán của mình. Ý tưởng mở quán cafe cần sự khác biệt, điểm nhấn riêng, nếu không số phận của quán cũng sẽ như hàng trăm quán cafe đang sang nhượng mỗi ngày. Khi đã đi theo một phong cách – concept nhất định, cần có sự đồng bộ về cách trang trí, vật dụng, ánh sáng và cả âm thanh.

Quán cafe cần sự khác biệt, điểm nhấn riêng
Tuy nhiên đừng quá quan tâm đến sự khác biệt, độc đáo mà lại quên đi những giá trị cốt lõi của một quán café, chỉ có đẹp mà thiếu các yếu tố chất lượng nước uống, chất lượng phục vụ thì chỉ một thời gian sẽ đuối sức vì khách hàng tò mò không còn mà quán lại không giữ được khách hàng trung thành.

4. TRIỂN KHAI CHIẾN LƯỢC MARKETING ONLINE

Quảng bá thương hiệu và sản phẩm trên mạng xã hội (MXH) đang là xu thế của mọi ngành nghề, đây là kênh tiếp thị vô cùng hiệu quả, hầu hết các quán cafe đều sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm và tương tác với khách hàng hiện nay, trong đó có các MXH tiêu biểu như Facebook, Instagram, Zalo…

Mạng xã hội là kênh quảng bá hình ảnh quán cafe vô cùng hiệu quả
Các bạn nên tiếp thị cho quán cafe của mình trên các mạng xã hội trước khi quán bắt đầu mở cửa, hãy đưa ra những chương trình giảm giá hoặc quà tặng cho ngày khai trương, truyền bá nó trên mạng xã hội, nhất là những hội nhóm về café để tìm kiếm những khách hàng mới đến quán ngay trong ngày đầu tiên mở bán. Mạng xã hội là kênh quảng bá hình ảnh quán cafe hiệu quả, các hình ảnh về đồ uống, không gian được chia sẻ trên facebook thu hút sẽ mang đến ấn tượng cho khách hàng. Tốc độ lan truyền nhanh, chi phí tiết kiệm là những gì hình thức marketing này mang lại.